ซื้อทาวน์โฮม 2 ชั้น ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ?

  ปัจจุบันมีโครงการทาวน์โฮมผุดขึ้นทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงพื้นที่ในต่างจังหวัด เพราะด้วยความสะดวกสบายของครอบครัวในยุคปัจจุบันและราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด อีกทั้งเนื่องจากโครงการทาวน์โฮมใช้พื้นที่ในการพัฒนาน้อยจึงมักอยู่ในทำเลใกล้เมืองมากกว่าบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมของผู้ซื้อในกลุ่มเริ่มต้นทำงาน ไปจนถึงครอบครัวขนาดเล็กเป็นอย่างมาก หากคุณกำลังมองหาทาวน์โฮมดี ๆ สักหลังเพื่อซื้อครอบครัวเล็ก ๆ คุณอาจพิจารณาคอนโด หากคุณไม่แน่ใจว่าจะซื้อทาวน์โฮมแบบไหนดี เอาแบบสบาย ๆ เดินทางสะดวก หรือบางทีก็ WFH จากที่บ้านเป็นบางครั้งก็ได้ ตอบรับทั้งไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริงวันนี้ทางเรามีคำแนะนำในการเลือกทาวน์โฮมมาฝากไปดูกันเลย 

  การเลือกทาวน์โฮม 2 ชั้นเลือกอย่างไร

  เลือกทาวน์โฮม 2 ชั้น จำนวนห้องนอนตามขนาดครอบครัว

  โดยปกติแล้วผู้ซื้อทาวน์โฮมมักจะเป็นครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีสมาชิกประมาณ 2-4 คน ดังนั้นการซื้อทาวน์โฮม 2 ชั้นที่เหมาะกับครอบครัวนี้คือต้องมี 2 ห้องนอนเป็นอย่างน้อยและการพัฒนาส่วนใหญ่ ปัจจุบันนิยมทำทาวน์โฮม 2 ห้องนอนกันมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่หากมีเพียงห้องเดียวก็มักจะเป็นห้องขนาดเล็กที่สุดของโครงการซึ่งอาจจะเล็กเกินไป แต่ถ้ามีมากกว่านี้ก็อาจจะใช้พื้นที่มากเกินไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้อยู่อาศัยด้วย (กรณีเข้าพักเพียง 1-2 คน ห้องนอน 1 ห้องถือว่าเล็กเกินไป)

  เลือกจำนวนห้องให้เหมาะกับการใช้งาน

  ความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าทาวน์โฮมยิ่งมีห้องมากนั้นผิด เนื่องจากทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด แม้ว่าจะมี 2 ชั้น แต่พื้นที่ก็ยังมีจำกัด การมีห้องมากเกินไปจะทำให้พื้นที่ของแต่ละห้องจำกัดจนทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด

  ทาวน์โฮมเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเริ่มต้นที่มีสมาชิกประมาณ 2-4 คน ซึ่งแตกต่างจากการพักอาศัยในบ้านเดี่ยวของครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน ในโครงการที่ออกแบบดีจะมีการแบ่งสัดส่วนของจำนวนห้องที่สมดุลกับพื้นที่ภายในห้อง ไม่ต้องซอยห้องเยอะจนพื้นที่แต่ละห้องเหลือน้อยจนรู้สึกอึดอัด นอกจาก 2 ห้องนอนแล้ว ห้องที่ทาวน์โฮมต้องมีคือ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน 1 ห้องเก็บของ และ 2 ห้องน้ำ รวมประมาณ 6-8 ห้องต่อบ้าน 1 หลัง หากขนาดพื้นที่ของแต่ละห้องในทาวน์โฮมไม่เหมาะสม SALE VILLA ให้คุณพิจารณาว่าบ้านน่าซื้อหรือไม่

  มีห้องอเนกประสงค์ให้ใช้ได้หลายกิจกรรม

  ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของทาวน์โฮมมากกว่าบ้านเดี่ยวคือขนาด ทำให้สามารถเลือกทาวน์โฮมที่มีการออกแบบจำนวนห้องได้เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัย อาจเกิดเหตุการณ์ห้องไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการห้องสำหรับทำงาน และอ่านหนังสือ สำหรับบ้านเดี่ยวอาจไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับทาวน์โฮม การมี 2 ห้องในบ้านหลังเดียวกันอาจใช้พื้นที่มากเกินไป หรือในกรณีอื่น ๆ เช่น สาว ๆ ที่ต้องการห้องแต่งตัว ห้องแต่งหน้า ห้องเก็บรองเท้า การแยกห้องเฉพาะสำหรับห้องเหล่านี้อาจทำให้ทาวน์โฮมกินพื้นที่มากเกินไป

  ด้วยพื้นที่ของทาวน์โฮมสำหรับครอบครัว การมีห้องมากเกินไปทำให้แต่ละห้องคับแคบและใช้งานไม่ได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้รวมห้องเข้าด้วยกันเพื่อให้สามารถใช้ฟังก์ชั่นมากกว่าหนึ่งอย่างในห้องเดียวได้ เช่นการรวมห้องแต่งตัว ห้องแต่งหน้า เข้ากับห้องนอน หรือรวมห้องทำงานกับห้องนั่งเล่นเข้าด้วยกัน หรือรวมห้องนั่งเล่นกับห้องรับแขกเข้าด้วยกัน การมีห้องอเนกประสงค์เหล่านี้ทำให้คุณมีพื้นที่ในบ้านมากขึ้น

  ต้องมีห้องน้ำอย่างน้อยชั้นละหนึ่งห้อง

  ทาวน์โฮมตั้งแต่ 2 ชั้นเป็นต้นไป มีเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่ง นั่นคือ ต้องมีห้องน้ำอย่างน้อยชั้นละหนึ่งห้อง ห้องน้ำทั้ง 2 ห้องไม่ควรรวมกันอยู่ในชั้นเดียวกัน เช่น อยู่ชั้น 2 ทั้งหมดหรืออยู่ชั้น 1 ทั้งหมด หากทาวน์โฮมของคุณมีห้องน้ำเพียงห้องเดียว ใช้งานไม่สะดวกและต้องแย่งกันใช้ ไม่เหมาะกับเวลาเร่งด่วนและหากเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้ห้องน้ำตันไม่มีห้องน้ำสำรองให้ใช้จะเกิดปัญหาใหญ่

  จำนวนที่จอดรถ

  ที่จอดรถสำหรับทาวน์โฮม 2 ชั้นอาจไม่ใช่ปัญหาเหมือนซื้อบ้านเดี่ยว เนื่องจากเป็นครอบครัวขนาดเล็ก ส่วนใหญ่แล้ว ที่จอดรถ 1-2 คัน ต่อทาวน์โฮม 1 หลังก็เพียงพอต่อการใช้งาน ขึ้นอยู่กับขนาดของทาวน์โฮมและขนาดของครอบครัวว่าต้องการที่จอดรถมากน้อยเพียงใด สำหรับคนที่รักรถ การลงทุนซื้อบ้านประเภททาวน์โฮมขนาดใหญ่ขึ้นอาจคุ้มค่าในระยะยาว สำหรับคนที่มีรถมากกว่า 1 คัน ควรหาที่จอดรถว่าเพียงพอหรือไม่

  แต่งทาวน์โฮมอย่างไรให้สวยอยู่สบาย

  ใครชอบแต่งบ้าน ขอเอาใจคนอยู่ทาวน์โฮมด้วยไอเดียแต่งทาวน์โฮม มาสร้างบรรยากาศที่สวยงามอบอวลไปด้วยสีสันแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่กัน นอกจากจะสวยงามแล้วยังทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ฟังก์ชันการใช้งานโดนใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกคนในบ้าน พร้อมแล้วไปดูกันเลย

  1. เลือกใช้โทนสีสว่าง

  ใครที่อยากแต่งทาวน์โฮมให้สวยน่าอยู่รับเทศกาลที่กำลังจะมาถึงก็ควรเลือกสีผนังห้อง หรือเลือกของแต่งบ้าน เช่น โซฟา ผ้าม่าน พรม ให้เป็นสีโทนสว่าง เช่น ฟ้าอ่อน ขาว เทาอ่อน หรือสีเอิร์ธโทน ก็จะช่วยให้ ทาวน์โฮมของเราดูกลมกลืนเป็นไปในทิศทางเดียวกัน กว้างขึ้น และสบายตาขึ้น หากต้องการทาผนังเป็นสีขาวและช่วยให้บ้านดูสว่างขึ้นในตอนกลางวันก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้เช่นกัน 

  2. เลือกเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

  เมื่อเวลาผ่านไป อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็เพิ่มมากขึ้นจนแทบไม่มีที่เก็บ ดังนั้นการแต่งทาวน์โฮมอย่าลืมเลือกเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่สามารถเก็บของได้ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เหลือสำหรับการใช้งานอื่น ๆ เช่น ตู้ที่มีลิ้นชักแบบซ่อน โต๊ะทานอาหารที่สามารถเปลี่ยนเป็นมุมทำงาน เพียงเท่านี้ ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ และประหยัดพื้นที่ในบ้านอีกด้วย

  3. เลือกใช้แสงไฟโทนอบอุ่น

  การจัดแสงเป็นวิธีที่ดีในการสร้างบรรยากาศให้กับทาวน์โฮมของคุณ ถ้าใครอยากให้ทาวน์โฮมมีบรรยากาศอบอุ่น ลองใช้ไฟ Warm White ที่ให้โทนสีส้มอ่อน ๆ แสงนี้ไม่สว่างมากนักและเหมาะสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องนั่งเล่น หรือจะเลือกใช้แสงเฉพาะบางมุมของห้องก็ได้

  4. ใช้ของตกแต่ง เพิ่มชีวิตชีวาในบ้าน

  อย่าลืมหาของตกแต่งเพิ่มเติมมาวางตามมุมต่าง ๆ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรก็ลองเลือกตามความชอบ เช่น คนที่ชอบธรรมชาติ ลองหาต้นไม้หรือแจกันสวย ๆ มาจัดวางที่มุมห้องรับแขก ใครชอบงานศิลปะก็นำภาพมาติดฝาผนังได้ จะช่วยให้ทาวน์โฮมของคุณมีชีวิตชีวามากขึ้น

  5. ตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านให้เป็นมุมพักผ่อน

  ใครที่อยากมีมุมพักผ่อนอาจตกแต่งทาวน์โฮมโดยใช้พื้นที่หน้าบ้านตกแต่งเป็นสวนเล็ก ๆ เพิ่มชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งพักผ่อน จิบกาแฟเพิ่มความสวยด้วยต้นไม้ ดอกไม้หลากสีประดับตามจุดต่าง ๆ ให้แน่ใจว่าคุณมีมุมพักผ่อนที่ช่วยคลายความเมื่อยล้า หรือติดโคมไฟตามจุดต่าง ๆ ยังช่วยให้ทาวน์โฮมของคุณดูสวยงามในยามค่ำคืนอีกด้วย