รวมวิธีเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์ ทำเองได้ ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย

  หากใครไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินที่กรมที่ดิน หรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ กรมที่ดิน ได้เปิดให้บริการสืบค้นข้อมูลแปลงที่ดิน และตรวจสอบรายละเอียดที่ดินผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

  การตรวจสอบข้อมูลที่ดินในอดีต ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบโฉนดที่ดิน บริเวณที่ตั้งของแปลงที่ดิน หรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดินถือได้ว่าเป็นเรื่องยาก เพราะต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดิน ที่อยู่ในความดูแลของกรมที่ดินโดยตรง การขอข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินที่ถือกรรมสิทธิ์ โดยเฉพาะหากที่ดินที่ครอบครองไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่ อาศัยอยู่จะต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้น ๆ

  วิธีตรวจเช็คโฉนดที่ดินในปัจจุบันในรูปแบบออนไลน์

  แต่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างกลายเป็นเรื่องง่าย ทั้งนี้รวมถึงการตรวจสอบโฉนดที่ดินด้วย เพราะสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันที บนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพา แท็บเล็ต เรียกได้ว่าเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส เราสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ได้ทันที

  วันนี้เราขอพาทุกท่านมาดูวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะต้องการตรวจสอบโฉนดที่ดินผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันก็สามารถคลิกดูแต่ละส่วนผ่านสารบัญด้านบน มาดูกันว่าเอกสารแต่ละใบที่เราถืออยู่ในมือมีอะไรบ้าง แล้วเอาไปใช้ทำอะไร รวมทั้งมีข้อมูลอะไรบ้างจากเอกสารเหล่านี้ ที่เราต้องใช้ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

  • โฉนดที่ดิน

  การตรวจสอบโฉนดที่ดินจะขาดสิ่งสำคัญอย่างโฉนดที่ดินไปไม่ได้เลย เพราะเป็นหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ออกโดยกรมที่ดินตามประมวลกฎหมาย เมื่อมีโฉนดที่ดินแล้วคุณก็มีสิทธิในที่ดินนั้นโดยสมบูรณ์ รวมถึงสามารถใช้ที่ดินแปลงนั้นเพื่อการต่าง ๆ ได้ตามกฎหมาย

  • รายละเอียดบนโฉนดที่ดินที่สำคัญ

  ก่อนเข้าสู่ส่วนตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ขอพาทุกท่าน ไปดูข้อมูลบนโฉนดกันสักนิด หากต้องการดูสิ่งที่ถือเป็นส่วนสำคัญของเอกสารนี้

  • ตำแหน่งและเลขโฉนดที่ดิน

  อยู่ด้านบนของโฉนดระบุที่ตั้งที่ดิน ประกอบด้วย เลขที่ระวาง เลขที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล อำเภอ จังหวัด สิ่งนี้จะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการและค้นหาที่ดินได้ง่ายขึ้น

  • ชื่อผู้ครอบครองโฉนดที่ดินคนแรก

  แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ชื่อของเจ้าของที่ดินรายแรกจะยังคงเหมือนเดิมเสมอ ในการระบุเจ้าของปัจจุบัน จำเป็นต้องมีเอกสารการซื้อที่ดินเพิ่มเติม

  • รายละเอียดที่ดิน

  เป็นส่วนของรายละเอียดตัวเลขและข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น เช่น พื้นที่ (ไร่-งาน-ตารางวา) ใจกลางโฉนดคือรูปแปลงที่ดิน พร้อมทั้งบอกมาตราส่วนที่ใช้วัดที่ดินแปลงดังกล่าว

  ข้อมูลที่ใช้ในการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

  การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ รวมถึงการค้นหาที่ดิน ตำแหน่งที่ดิน หรือหมายเลขระวาง ต้องใช้ข้อมูลทั้งสามรายการร่วมกัน ข้อมูลดังกล่าวรวมถึง: จังหวัดที่ตั้งของที่ดินแปลงนั้น, อำเภอที่ตั้งของที่ดินแปลงนั้น, เลขที่โฉนดของที่ดินแปลงนั้น

  การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของกรมที่ดิน

  ระบบดังกล่าวสะดวกมาก เพราะเรารู้ทันทีว่าที่ดินที่เราต้องการจะตรวจสอบอยู่ตรงไหน และสามารถดูสภาพแวดล้อมของแปลงที่ดินผ่านการใช้งาน Google Street View บนเว็บไซต์ได้ทันที อวดอ้างสรรพคุณกันขนาดนี้ มาดูขั้นตอนการใช้งานกันดีกว่า

  • คุณจะต้องเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/
  • ที่ด้านบนของเว็บไซต์ เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ ใส่เลขที่โฉนด จากนั้นกด “ค้นหาข้อมูล”
  • สามารถกดปุ่มหมุดบนแปลงที่ดิน เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับแปลงที่ดินนั้นเพิ่มเติม
  • สามารถกดปุ่มเปิด/ปิดผังเมืองเพื่อดูว่าที่ดินของเราอยู่ในเขตผังเมืองแบบใด(ง่ายต่อการตัดสินใจลงทุน)
  • กดปุ่ม “เปิด/ปิด Street View” เพื่อดูพื้นที่โดยรอบของแปลงในรูปแบบ Street View (มุมมองถนน)

  การตรวจสอบโฉนดที่ดินผ่านแอปพลิเคชัน LandsMaps

  อีกหนึ่งความสะดวกที่ทำให้การตรวจสอบโฉนดที่ดิน และตำแหน่งของที่ดินออนไลน์เป็นเรื่องง่าย เราสามารถตรวจสอบที่ดินของเราผ่านแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า LandsMaps ได้ทันที ขั้นตอนการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รองรับทั้ง iOS และ Android คุณสามารถดาวน์โหลดแอพผ่านลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย

  1. หากไม่เคยสมัครสมาชิก ให้คลิกที่ปุ่ม “สมัครสมาชิก” (หากเคยสมัครสมาชิกแล้ว ให้ข้ามไปข้อ 5)
  2. กรอกข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วน จากนั้นคลิก “สมัครสมาชิก”
  3. การยืนยันการสมัครสมาชิก โดยกรอกหมายเลขโทรศัพท์มือถือเพื่อรับ OTP เพื่อยืนยันตัวตน
  4. ให้ทำการ login เข้าใช้งานบนแอปพลิเคชัน
  5. กดปุ่มแว่นขยายที่มุมขวาบนของแอปพลิเคชัน เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ ของที่ดิน และกรอกเลขที่ระวางแปลงที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหา”
  6. สามารถกดปุ่ม “ปักหมุด” บนแปลงที่ดินเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแปลงที่ดินนั้น ๆ

  LandsMaps ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ ทั้งการดูแปลงที่ดินแบบ Street View และความสามารถในการค้นหาสำนักงานที่ดินจังหวัด เรียกได้ว่าตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในด้านความเร็ว ความสะดวกอย่างหนึ่งของแอปพลิเคชันคือสามารถเชื่อมต่อกับ Google Maps บนโทรศัพท์มือถือเพื่อนำทางไปยังที่ดินแปลงนั้นได้ทันทีอีกด้วย

  ตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวโดนหลอก

  และนั่นคือวิธีที่ทุกคนสามารถตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ได้ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการรับข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินที่พวกเขาถือครองอย่างรวดเร็ว หรือต้องการตรวจสอบลักษณะของที่ดินก่อนตัดสินใจซื้อขาย

  กรมที่ดินจะเร่งเพิ่มฐานข้อมูล (ดาต้าเบส) ที่ดินในประเทศไทยให้ได้จำนวนมากที่สุด แต่อาจไม่ครอบคลุมทุกส่วนของพื้นที่ แต่ก็ถือว่าครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศเช่นกัน หากใครต้องซื้อขายหรือเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่ดิน การตรวจที่ดินออนไลน์ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพื่อช่วยป้องกันการถูกหลอกลวงหรือความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต