รูปคอนโดมิเนียม หรือรูปแบบคอนโดเลือกอย่างไรให้ตรงไลฟ์สไตล์

  นอกจากราคา ทำเล และ แบรนด์ของคอนโดที่ผู้ซื้ออาจมีในใจแล้วโดยคำนึงถึงจำนวนผู้อยู่อาศัย รวมถึงจุดประสงค์ในการซื้อไม่ว่าจะเพื่ออยู่เพียงอย่างเดียวหรือปล่อยเช่าในอนาคต รูปคอนโดมิเนียม สิ่งเหล่านี้จะช่วยกำหนดขนาดของห้อง และฟังก์ชันการใช้งานได้อย่างคร่าว ๆ ของคุณได้

  คอนโดหรือห้องชุดโดยทั่วไปมีอยู่สามประเภทหลัก ๆ คือห้องสตูดิโอมีขนาดไม่เกิน 30 ตร.ม. และ 1 ห้องนอน มีหลายขนาดตั้งแต่ 30 ตร.ม. ถึง 50 ตร.ม. และ 2 ห้องนอนมีขนาดตามพื้นที่ที่ผู้พัฒนาจัดสรรไว้ โดยเบื้องต้นขนาดห้องคอนโด จะมีผลกับปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  1. ราคาส่วนกลางที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน ส่วนใหญ่เริ่มคิดค่าส่วนกลางที่ 45-60 บาทต่อตารางเมตร ค่าส่วนกลางจะคูณด้วยขนาดพื้นที่ห้องคอนโดที่คุณเป็นเจ้าของ หากคุณอาศัยอยู่ในห้องขนาดใหญ่ คุณจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางมากกว่าหากคุณอาศัยอยู่ในห้องขนาดเล็ก
  2. สามารถจอดรถได้ในคอนโดที่มีห้องขนาดใหญ่ หากคุณกังวลว่ารถของคุณจะจอดไม่ได้ คอนโดขนาดใหญ่ที่มีที่จอดรถเฉพาะอาจเป็นตัวเลือกที่คุณสนใจ
  3. ขนาดห้องคอนโดเล็ก ๆ ตกแต่งน้อย ๆ บิวท์อินไม่มากช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ดี
  4. การทำความสะอาดและบำรุงรักษาในกรณีคล้ายกับการตกแต่งห้อง ถ้าขนาดห้องคอนโดเล็กหน่อยก็ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดมาก หรือคุณสามารถใช้บริการทำความสะอาดซึ่งจะอยู่ในเพคเกจเล็ก ๆ เท่านั้น

  การเลือกห้องคอนโดเลือกแบบไหนได้บ้าง

  มาดูกันว่าจะเลือกห้องคอนโดขนาดเท่าไหร่ดี หรือมีห้องคอนโดให้เลือกแบบไหนได้บ้าง

  รูปแบบห้องแบบสตูดิโอ – Studio 

  ลักษณะและฟังก์ชันห้องสตูดิโอ

  รูปแบบคอนโดสตูดิโอจะครบทุกฟังก์ชั่นทุกห้องโดยไม่มีประตูบานเลื่อนหรือกระจก ประกอบด้วยพื้นที่ครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอน ยกเว้นห้องน้ำและระเบียงที่จะกั้นด้วยประตูบานเลื่อนหรือกระจก ส่วนใหญ่จะมีขนาดห้องไม่เกิน 30 ตร.ม.

  ข้อดีของห้องสตูดิโอ

  • ห้องคอนโดขนาดไม่ใหญ่ ราคาไม่แพง ทำความสะอาดง่าย ค่าส่วนกลางไม่สูง
  • คุณสามารถแบ่งห้องได้เองตามสัดส่วนพื้นที่ที่ต้องการด้วยการตกแต่งห้องด้วยฉากกั้น ตู้เก็บของ

  ห้องสตูดิโอเหมาะกับใครบ้าง

  • เหมาะสำหรับผู้พักอาศัยคนเดียว เช่น นักศึกษา
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหนักมาถึงห้องแล้วนอนพักผ่อนเพื่อตื่นเช้าไปทำงานอย่างสดใส
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบซื้ออาหารไปรับประทานหรือทานอาหารนอกบ้าน ห้องแบบสตูดิโอจะมีห้องครัว แต่เหมาะสำหรับอุ่นอาหารหรือทำอาหารเบา ๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้กลิ่นรบกวนในห้อง

  รูปคอนโดมิเนียมแบบ 1 ห้องนอน 

  ลักษณะและฟังชั่นของคอนโด 1 ห้องนอน

  คอนโดแบบ 1 ห้องนอนเป็นขนาดคอนโดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีหลายดีไซน์ให้เลือก รวมถึงบางโครงการที่มีทั้งครัวเปิดและครัวปิด บางโครงการมีอ่างอาบน้ำในห้องด้วย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือจะมีการแบ่งส่วนการใช้งานภายในห้องนอนอย่างชัดเจน มีห้องกั้นด้วยประตู หรือประตูกระจกบานเลื่อนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน คอนโด 1 ห้องนอนนี้มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไม่เกิน 30 ตร.ม. ไปจนถึง 50 ตร.ม. หรือคอนโดที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนาน จะมี 1 ห้องนอนที่มีขนาดมากกว่า 50 ตร.ม.

  ข้อดีของคอนโด 1 ห้องนอน

  • มีการแบ่งโซนส่วนรวมอย่างชัดเจน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และโซนส่วนตัวที่เป็นห้องนอน
  • คอนโดส่วนใหญ่ในตลาดมีจำนวนยูนิตแบบ 1 ห้องนอนมากที่สุด คุณสามารถเลือกขนาดห้องคอนโดได้หลากหลายตามความต้องการของคุณ
  • มีคอนโดให้เลือก มีทั้งแบบครัวเปิดและครัวปิด ชอบหรือไม่ชอบทำอาหาร มันไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

  คอนโด 1 ห้องนอนนี้เหมาะสำหรับใคร

  • คอนโด 1 ห้องนอน เหมาะอยู่คนเดียวสบาย ๆ หรือมาเป็นคู่ ก็อบอุ่นได้เหมือนกัน
  • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปล่อยเช่าเพราะเป็นขนาดห้องขนาดกลางไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เป็นขนาดห้องคอนโดที่ได้รับความนิยมจากผู้เช่าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

  รูปคอนโดแบบ 1 ห้องนอน พลัส 

  คอนโด 1 Bedroom Plus เป็นคอนโดขนาดกลางระหว่าง 1 ห้องนอน และ 2 ห้องนอน ต่างกันที่การเพิ่มห้องอเนกประสงค์โดยส่วนใหญ่จะอยู่ติดกับระเบียง ห้องนี้สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงานวิวสวย ๆ ห้องนั่งเล่น ที่ต่อขยายจากพื้นที่ห้องนั่งเล่นเดิมเพื่อรองรับเพื่อนฝูง หรือ ห้องนอนเล็กอีกห้องสำหรับลูกบ้านหรือแขกที่มาเยี่ยมเยือน ขนาดโดยทั่วไป ไม่เกิน 50 ตร.ม. มิฉะนั้นจะกลายเป็นสองห้องนอน

  ข้อดีของคอนโด 1 ห้องนอน พลัส

  • ฟังก์ชั่นในห้องอเนกประสงค์นี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ
  • สามารถอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวได้โดยไม่ต้องซื้อห้องขนาด 2 ห้องนอน หรือห้องขนาดใหญ่ที่มีราคาสูงกว่า
  • แบ่งสัดส่วนการใช้งานภายในห้องอย่างชัดเจน มีคอนโดให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบ 1 ห้องนอน

  คอนโด 1 ห้องนอน พลัส เหมาะกับใครบ้าง

  • คอนโด 1 ห้องนอน พลัส เหมาะสำหรับคนไม่ชอบความจำเจ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานห้องได้ตามความต้องการ เช่น คู่รักที่วางแผนจะอยู่คอนโดกับลูก ๆ หรือห้องอเนกประสงค์ก็สามารถตกแต่งให้เป็นห้องนอนเล็กได้
  • ผู้ที่ต้องการพื้นที่ทำงานหรือพื้นที่ส่วนตัว เช่น ฟรีแลนซ์ที่ต้องการสำนักงานส่วนตัวหรือนักสร้างสรรค์ที่ต้องการสตูดิโอ หรือผู้ที่ต้องการสังสรรค์กับเพื่อนฝูง

  รูปคอนโดแบบ 2 ห้องนอน – Two Bedrooms

  ขนาดห้องของคอนโด 2 ห้องนอนส่วนใหญ่จะมากกว่า 50 ตร.ม. ถึง 80 ตร.ม. แต่ทางโครงการได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนชอบห้องขนาดใหญ่ หากเป็นโครงการเก่าอาจมีขนาดมากกว่า 100 ตร.ม. แบ่งเป็นพื้นที่ 2 ห้องนอน จำนวนห้องน้ำต่างกัน บางโครงการ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ คือมีห้องน้ำในพื้นที่ ส่วนรวมของจำนวนห้อง หรือรูปแบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ กล่าวคือ มีห้องน้ำอยู่ในบริเวณห้องนอนหลัก อีกห้องหนึ่งในพื้นที่ส่วนกลางของหลาย ๆ ห้อง นอกจากนี้คอนโดประเภท 2 ห้องนอนมักจะมีดีไซน์พิเศษกว่าคอนโดประเภทอื่น ๆ เช่น อ่างอาบน้ำ อ่างล้างมือ ห้องครัวพร้อมเคาน์เตอร์บาร์สำหรับรับประทานอาหารเช้า เป็นต้น

  ข้อดีของคอนโด 2 ห้องนอน

  • บางโครงการระบุสิทธิ์ที่จอดรถคงที่สำหรับคอนโดขนาด 2 ห้องนอน คุณไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถเลย
  • คอนโดแบบ 2 ห้องนอนมักจะอยู่ในตำแหน่งมุมตึก หมายความว่าจะได้วิวทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งสงบกว่า เพราะจะไม่มีคนพลุกพล่านหน้าห้องแน่นอน

  คอนโด 2 ห้องนอน เหมาะกับใครบ้าง

  • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักอาศัยเป็นครอบครัว เพราะห้องนอนแบ่งเป็นสัดส่วนมีความเป็นส่วนตัวแม้อยู่ห้องเดียวกัน
  • เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความจำเจ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานในห้องได้ตามต้องการ คล้ายกับคอนโด 1 Bedroom Plus เพราะเราสามารถเปลี่ยนห้องนอนที่ 2 ให้เป็นห้องเอนกประสงค์ได้ สามารถตกแต่งได้ตามการใช้งานของเรา เช่น ห้องทำงาน ห้องเก็บของ ห้องนั่งเล่น
  • แล้วถ้ามีลูกในอนาคต คุณสามารถเปลี่ยนห้องนอนแบบเดิมให้เป็นห้องเด็กเล่นได้โดยไม่ต้องซื้อห้องใหม่เพราะแบ่งสัดส่วนชัดเจนตั้งแต่ต้น

  การซื้อคอนโดอาจเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ราคา ทำเล แบรนด์ของคอนโด และบริการหลังการขาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าขนาดห้องคอนโดก็มีส่วนในการตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าคุณจะอยู่เองหรือซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ความแตกต่างของขนาดห้องคอนโดก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องพิจารณา เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเราเองให้ได้มากที่สุด