ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร พร้อมบอกข้อดีข้อเสียข้อควรรู้ก่อนซื้อ

  ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ต่างกันอย่างไร เชื่อว่าเป็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง เมื่อเราเริ่มค้นหาข้อมูลบน Google หรือเว็บไซต์อื่น ๆ คำสองคำนี้มักจะทับซ้อนกัน ไม่ว่าจะค้นหาด้วยคำไหนก็มักจะเจอโครงการขาย ทาวน์โฮม และทาวน์เฮ้าส์ปะปนกันอยู่เสมอ

  บทความนี้จึงหยิบประเด็นดังกล่าวมาเฉลยว่าแท้จริงแล้วทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์มีลักษณะอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับใคร เพื่อช่วยให้เราเลือกแบบบ้านได้ตรงใจและตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

  มารู้จักลักษณะของ “ทาวน์โฮม” และ “ทาวน์เฮาส์” กันว่าคืออะไรและแตกต่างกันอย่างไร

  ทาวน์โฮมคืออะไร

  ทาวน์โฮม คือ บ้านแถวที่ได้รับการยกระดับจากทาวน์เฮาส์ขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ด้วยการเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นไปอีกขั้นทำให้รูปแบบการออกแบบบ้านมีความสวยงามมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ตัวบ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้น

  สิ่งที่แตกต่างจากทาวน์เฮาส์มากคือมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่นมีส่วนกลาง สโมสร ฟิตเนส สระว่ายน้ำ เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังมีการแบ่งพื้นที่ด้วย และเป็นส่วนตัวมากขึ้นจากบ้านข้าง ๆ ที่อยู่ติดกันนั่นคือ มีพื้นที่รั้วแบ่งจากบ้านข้าง ๆ อย่างชัดเจน

  ทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

  ทาวน์เฮาส์เป็นห้องแถวหรือตึกแถวที่มีรูปลักษณ์และรูปแบบการออกแบบเหมือนกัน บ้านติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป สูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนใหญ่มักสร้างเป็นห้องแถว 2 ชั้น มีผนังกั้นระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่มีรั้วกั้นแบ่งอาณาเขตบ้านแต่ละหลังอย่างชัดเจน

  พื้นที่บ้านค่อนข้างเล็กแต่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับ 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ดีในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง

  ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละหลังไม่มาก ไม่มีรั้วกั้นส่งผลให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างน้อยตามไปด้วย เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกทาวน์เฮาส์บางโครงการจะไม่มีพื้นที่ส่วนกลางให้ หรือคลับเฮ้าส์ส่วนกลางเหมือนโครงการบ้านจัดสรรอื่น ๆ 

  เมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮาส์” นั้นเป็นที่อยู่อาศัยรูปแบบเดียวกับ “ทาวน์โฮม” แต่เรียกกันติดปากว่าทาวน์โฮมนั่นเอง

  ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ อันไหนถูกกฎหมาย

  • ทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมตามกฎหมายต้องมีลักษณะดังนี้
  • ขนาดทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ต้องมีความกว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • ข้างหน้ามีที่ว่าง โดยอยู่ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับกำแพงบ้านกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีที่ว่างหลังบ้านทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวมกัน 40 เมตร ต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร หมายความว่าหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ติดกัน 10 หลัง จะต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

  ข้อดีของทาวน์โฮม

  ราคาไม่แพง จับต้องได้

  สิ่งแรกที่ทำให้ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมของคนที่กำลังมองหาบ้านหลังแรกคือราคา ในระดับที่จับต้องได้ มีดีไซน์สวย ทันสมัย มีพื้นที่ตอบสนองความต้องการของคนหลายกลุ่ม ส่งผลให้ทาวน์โฮมเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

  ทำเลใกล้ใจกลางเมือง

  ทาวน์โฮมส่วนใหญ่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง ใกล้ทั้งรถสาธารณะและรถส่วนตัวทำให้การเดินทางสะดวกสบาย อีกทั้งยังอยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน และห้างสรรพสินค้า

  ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านสูง

  สิ่งที่ต้องคำนึงหลังจากตัดสินใจซื้อบ้าน คือ ค่าใช้จ่ายที่อาจตามมาในภายหลัง เช่น ค่าบำรุงรักษา และค่าซ่อมแซมบ้านหรือค่าส่วนกลางที่ขึ้นอยู่กับการคำนวณของโครงการต่าง ๆ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายตามมาก็ตาม แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยวทำให้ทาวน์โฮมไม่ต้องเสียค่าดูแลรักษาบ้านสูง

  ปรับเป็นโฮมออฟฟิศได้

  ทาวน์โฮมเป็นที่นิยมทำเป็นโฮมออฟฟิศ ด้วยผังบ้านที่ออกแบบให้เหมือนบ้านเดี่ยวแต่มีราคาที่ถูกกว่าทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับสร้างโฮมออฟฟิศภายในบ้าน

  ข้อเสียของทาวน์โฮม

  ไม่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่

  ทาวน์โฮมไม่เหมาะกับครอบครัวใหญ่เพราะมีจำนวนห้องนอนและห้องน้ำจำกัด อีกทั้งยังมีพื้นที่หน้าบ้านที่น้อยจนอาจไม่เพียงพอกับจำนวนสมาชิกในบ้าน ในกรณีที่ต้องทำกิจกรรมหลายอย่างพร้อม ๆ กัน หรือต้องการทำกิจกรรมร่วมกันกับทุก ๆ คน 

  พื้นที่กว้างไม่เพียงพอ

  แม้ว่าทาวน์โฮมจะมีพื้นที่กว้างกว่าทาวน์เฮาส์แต่พื้นที่อาจจะไม่กว้างพอ สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่เก็บของเยอะหรือมีสัมภาระเยอะอาจทำให้พื้นที่ภายในบ้านและหน้าบ้านดูแคบลงได้

  ข้อควรรู้ก่อนซื้อทาวน์โฮม

  พื้นที่ใช้สอย

  สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือพื้นที่ใช้สอย ซึ่งทาวน์โฮมจะมีพื้นที่มากกว่าทาวน์เฮ้าส์ ความกว้างและความยาวของตัวบ้านตลอดจนความสูงขึ้นอยู่กับการออกแบบของโครงการ

  เหมาะกับใคร

  ทาวน์โฮมเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงต้องการพื้นที่สำหรับทำโฮมออฟฟิศ คู่รักที่กำลังสร้างครอบครัวต้องการพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง และเด็ก ๆ ก็ต้องการพื้นที่สำหรับวิ่งเล่น

  ดีไซน์บ้าน

  แบบบ้านทาวน์โฮมมักมีดีไซน์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแปลนบ้าน การตกแต่ง หรือการออกแบบอื่น ๆ ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

  ระบบรักษาความปลอดภัย

  สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบในการตัดสินใจซื้อบ้านคือระบบรักษาความปลอดภัย คุณควรถามผู้จัดการโครงการหรือพนักงานขายที่ขายบ้านให้คุณเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าเมื่อตัดสินใจซื้อบ้านที่โครงการนี้ ทรัพย์สิน และตัวคุณเองจะปลอดภัย หลังจากย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้

  ข้อดีของทาวน์เฮ้าส์

  ราคาค่อนข้างต่ำ

  ทาวน์เฮาส์มีราคาค่อนข้างต่ำสามารถเข้าถึงได้ง่าย ยังมีโครงการทาวน์เฮาส์มือสองทำเลดีให้เลือก แต่ไม่มีบริการส่วนกลาง ฯลฯ ซึ่งอาจต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเล็กน้อย

  ตั้งอยู่ในทำเลตัวเมือง

  ข้อดีอีกอย่างที่ทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์มีเหมือนกันคือทำเลที่ตั้ง ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่จะอยู่ในทำเลใจกลางเมือง ทำให้การเดินทางด้วยรถสาธารณะสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทั้งที่ทำงาน ทำเลใจกลางเมืองมักเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับบริษัทต่าง ๆ

  ประหยัดค่าบำรุงรักษา

  หลายคนตัดสินใจซื้อทาวน์เฮาส์เพราะประหยัดค่าบำรุงรักษา นอกจากทาวน์เฮาส์จะมีพื้นที่ขนาดพอเหมาะแล้ว ไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษามาก อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น พื้นที่ส่วนกลางหรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำ

  เดินทางสะดวก

  เนื่องจากทาวน์เฮาส์มักตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมืองทำให้การเดินทางสะดวกโดยเฉพาะระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์หรือรถไฟฟ้าที่ให้ผู้อยู่อาศัยในทำเลนั้นได้เลือกตามความสะดวก

  ข้อเสียของทาวน์เฮ้าส์

  ความเป็นส่วนตัวน้อย

  ข้อเสียของทาวน์เฮาส์คือการขาดความเป็นส่วนตัว เนื่องจากทาวน์เฮาส์สร้างติดกันทำให้หลังคาและผนังบ้านติดกันทั้ง 2 ด้าน รวมทั้งผนังบ้านและประตูหน้าบ้านมีความสูงไม่เพียงพอ ส่งผลให้ภายนอกสามารถมองเข้ามาในบ้านได้ง่าย

  เสียงดังรบกวน

  เนื่องจากบ้านสร้างติดกันโดยผนังบ้านทั้ง 2 ด้านติดกับเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านอาจเปิดเพลงเสียงดัง คุยเสียงดัง หรือสร้างและซ่อมแซมบ้านที่อาจทำให้คุณได้ยินเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้าน

  ปัญหาที่จอดรถ

  เนื่องจากทาวน์เฮาส์มีพื้นที่หน้าบ้านค่อนข้างจำกัดจึงอาจทำให้เกิดปัญหาในการจอดรถได้ เช่น เพื่อนบ้านนำรถมาจอดหน้าบ้าน ทำให้เข้า-ออกบ้านได้ยาก ฯลฯ

  ข้อควรรู้ก่อนซื้อทาวน์เฮ้าส์

  พื้นที่ใช้สอย

  พื้นที่ใช้สอยของทาวน์เฮาส์มีขนาดเล็ก-กลางโดยความกว้างของหน้าบ้านจะเล็กกว่าทาวน์โฮมประมาณ 1-3 เมตร (ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ) แต่ก็ยังพอจอดรถได้ และใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

  ความเหมาะสมกับจำนวนคนในครอบครัว

  ทาวน์เฮาส์เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กหรือคู่รักที่กำลังมองหาบ้านราคาประหยัดที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นในบ้านที่มีขนาดพื้นที่พอเหมาะ

  ดีไซน์บ้าน

  การออกแบบบ้านทาวน์เฮาส์จะคล้ายกับบ้านแถวหรือห้องแถวโดยบ้านทุกหลังจะมีลักษณะเหมือนกัน อีกทั้งทาวน์เฮาส์สูงเพียง 1-2 ชั้น ทำให้การออกแบบและสภาพแวดล้อมของบ้านดูเล็ก และอึดอัดกว่าทาวน์โฮม

  ระบบรักษาความปลอดภัย

  ทาวน์เฮาส์บางหลังอาจไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนาเท่าทาวน์โฮม ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรสอบถามระบบความปลอดภัยให้ดีเสียก่อน หรือสำรวจพื้นที่โดยรอบ โครงการว่าสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยหรือไม่ เช่น วิถีชีวิตของชุมชนในบริเวณนั้น หรือแสงไฟในเวลากลางคืนว่าสว่างเพียงพอหรือไม่ เป็นต้น