5 เคล็ดลับเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง

  เมื่อพูดถึงที่อยู่อาศัย ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนกับครอบครัว แต่การซื้อบ้านจากโครงการใหม่ในปัจจุบันมีราคาที่ค่อนข้างสูง หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจและราคาไม่สูงพอที่จะจับต้องได้ก็คือ บ้านเดี่ยว มือสอง แต่การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสองนั้นมีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ เนื่องจากเป็นบ้านที่เคยอยู่อาศัยมาก่อนจึงอาจทรุดโทรมไปบ้างตามกาลเวลา บทความนี้จะแนะนำให้คุณรู้จัก ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยว มือสองควรพิจารณาอะไรบ้างเพื่อการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองที่ถูกต้อง

  ทำไมบ้านเดี่ยว มือสองถึงน่าสนใจ ?  

  ก่อนอื่นมาดูกัน อะไรคือเหตุผลที่บ้านมือสองเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในท้องตลาด ซึ่งสาเหตุหลักมีอยู่ 2 ประการด้วยกันดังนี้

  ราคาถูกกว่า

  ถ้าเทียบงบประมาณที่เท่ากันระหว่างบ้านเดี่ยวมือหนึ่งกับบ้านเดี่ยว มือสองจะเห็นว่าบ้านเดี่ยวมือสองจะได้หลังที่ใหญ่กว่า แม้จะผ่านการใช้งานมามากแล้วก็ตามแต่บ้านก็เป็นทรัพย์สินที่เสื่อมสภาพค่อนข้างยาก ส่งผลให้มีบ้านเดี่ยวมือสองสภาพดีให้เลือกซื้อมากมาย

  ได้เห็นบ้านจริงพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที

  หากคุณกำลังเลือกซื้อบ้านใหม่ คุณจะเห็นเฉพาะบ้านตัวอย่างที่จัดทำเสร็จแล้วเท่านั้น แต่ถ้าคุณกำลังมองหาบ้านเดี่ยว มือสอง คุณจะสามารถดูบ้านทั้งหลังและสำรวจทุกซอกทุกมุมได้

  นอกจากสภาพบ้านแล้วยังสามารถสำรวจพื้นที่อื่น ๆ รอบบ้านได้ เช่น สภาพสังคมรอบข้าง เพื่อนบ้าน และมลภาวะทางเสียงต่าง ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้อย่างรอบรู้แทนที่จะเลือกโครงการใหม่

  5 เคล็ดลับเลือกซื้อบ้านเดี่ยว มือสอง

  มาดูกันว่า 5 เคล็ดลับเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ต้องคำนึงถึงปัจจัยใดบ้างเพื่อให้ได้บ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

  1. สำรวจความเรียบร้อยของบ้าน

  แม้ว่าบ้านเดี่ยว มือสองจะมีราคาค่อนข้างถูก แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นบ้านมือสอง คงจะใช้งานมามากพอแล้ว ทำให้เราต้องสำรวจความสมบูรณ์โดยรอบของตัวบ้านให้ดี ๆ ได้แก่

  • ความสมบูรณ์ของวัสดุก่อสร้าง (เช่น ผนังมีรอยแตกร้าวหรือไม่ ฝ้าเพดานเริ่มผุหรือไม่)
  • หลังคามีการรั่วซึมหรือไม่
  • การหลุดลอกของสี
  • ระบบน้ำและไฟฟ้ารอบบ้านยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่
  • ถ้าไม่คิดจะรีโนเวทก่อนเข้าอยู่แนะนำว่าให้ตรวจสอบรอบ ๆ บ้านโดยละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต้องมาตามซ่อมจุกจิกในภายหลัง

  2. สภาพสังคมรอบบ้าน

  คุณสามารถเลือกซื้อบ้าน แต่เลือกเพื่อนบ้านและสังคมรอบข้างไม่ได้ แต่นี่ก็เป็นข้อดีอีกข้อของบ้านเดี่ยว มือสองที่มีผู้อยู่อาศัยรายล้อมอยู่แล้ว ทำให้คุณสามารถสำรวจสภาพสังคมรอบข้างได้อย่างรวดเร็ว เช่น

  • เพื่อนบ้านข้างเคียงเป็นอย่างไรบ้าง
  • เสียงดังหรือไม่                      
  • การจอดรถของผู้คนรอบ ๆ เป็นอย่างไร
  • จำนวนสุนัขและแมวจรจัด
  • ร้านค้าและร้านอาหารโดยรอบ

  สิ่งอื่น ๆ อาจต้องสำรวจ มากขึ้นตามความจำเป็น แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณตัดสินใจได้อย่างแน่นอนว่าบ้านหลังนี้เหมาะกับคุณจริง ๆ หรือไม่

  3. ทำเลที่ตั้งที่ตอบโจทย์          

  โดยปกติแล้วทำเลของบ้านเดี่ยวมือสองจะไม่กระจายทั่วเมืองเหมือนคอนโดมือสองมากนัก มีโอกาสที่จะอยู่ในซอย หรือในซอยค่อนข้างมาก นอกจากนี้ต้องไม่ลืมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ด้วย จึงแนะนำให้สำรวจที่ตั้งของบ้านให้ดี ได้แก่

  • ความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออก (รถสาธารณะ รถไฟฟ้า)
  • สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ (โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ฯลฯ)
  • หากไม่สำรวจให้ถี่ถ้วนในจุดนี้ อาจต้องทนทุกข์กับการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะการซื้อบ้าน ซื้อแล้วเราต้องอยู่ตลอดชีวิต ดังนั้นเลือกให้ดีก่อนจะซื้อเพื่อจะได้ไม่เสียเวลานั่นเอง

  4. สำรวจราคาบ้านและมีตัวเลือกให้เปรียบเทียบทุกครั้ง

  ไม่มีราคาที่แน่นอนสำหรับบ้านเดี่ยว มือสองซึ่งผู้ขายเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสที่ราคาอาจต่ำกว่าราคาเฉลี่ยก็เป็นได้ ดังนั้นจะต้องตรวจสอบราคาให้แน่ใจเสียก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

  การเลือกดูบ้านนั้นอย่าด่วนตัดสินใจตั้งแต่แรก จะต้องมีตัวเลือกให้เปรียบเทียบเสมอ มิฉะนั้นคุณอาจเสียใจภายหลังที่ได้บ้านหลังเดียวกันในราคาที่ถูกกว่า

  หากคุณกำลังมองหาบ้านเดี่ยวมือสองราคาย่อมเยา ที่สามารถเปรียบเทียบราคา และตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ได้โดยง่ายเราขอแนะนำบ้านเดี่ยวมือสองจาก ธ.ก.ส. ซึ่งหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

  5. ตรวจสอบการเวนคืนพื้นที่

  บ้านเดี่ยวแตกต่างจากคอนโด คือ พื้นที่ที่บ้านตั้งอยู่มีโอกาสที่จะอยู่ในแนวเวนคืนของทางราชการ นั่นคือคุณต้องระวังไม่ให้เผลอตัวหลอกขายบ้านแถวนั้น เพราะหากโดนเวรคืนคุณไม่สามารถไปร้องเอาบ้านคืนได้ เพราะที่นั้นเป็นที่ของทางราชการ ดังนั้นดูให้ดี และปรึกษาคนที่รู้และรอบคอบในเรื่องของที่ดินจะดีที่สุด การซื้อบ้านเดียวมีสองสามารถตรวจสอบพื้นที่เวนคืนได้จากหน่วยงานต่าง ๆ จากภาครัฐบาล ดังนี้

  • กรมโยธา
  • การทางพิเศษแห่งประเทศไทย
  • สำนักงานเขต
  • กรมที่ดิน

  เพื่อป้องกันปัญหาการต้องโยกย้ายเปลี่ยนที่อยู่อาศัยในอนาคต และเงินที่คุณได้รับกลับมาก็อาจไม่คุ้มกับสิ่งที่คุณเสียไปตั้งแต่แรกเช่นกัน ดังนั้นตรวจสอบให้ดีเพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่เราต้องอยู่ตลอดชีวิต และเงินที่เรานำมาซื้อก็เป็นเงินที่เราต้องหยิบยืมมาจากที่อื่น ดังนั้นต้องดูให้ดีและเลือกให้ดีที่สุดเพื่ออนาคตของตัวคุณเอง